Cách ngăn chặn virus trên máy tính

Cách ngăn chặn virus trên máy tính
50
Nhà phát hành
Phiên bản
Chuyên mục Hướng Dẫn
Dung lượng MB
Download: APK Download
18:43-16/04/21

Từ trước đến nay, virus luôn là nỗi lo hàng đầu của mỗi người dùng máy tính, kể cả laptop và PC. Đó thực sự là một mối nguy hiểm khó lường mà bạn có thể gặp phải bất cứ lúc nào. Vậy làm cách nào để có thể ngăn chặn và phòng ngừa virus lây lan trên máy tính của mình? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài hướng dẫn ở dưới đây.

Cách

Virus máy tính là gì?

Trước khi tìm cách ngăn chặn Virus, bạn cần phải hiểu Virus máy tính là gì? Virus máy tính có thể hiểu là những đoạn mã chương trình, nó được thiết kế để thực hiện nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có hai mục đích cơ bản là:

  • Tự xen vào hoạt động của máy tính một cách hợp lệ. Tạ đây, nó sẽ thực hiện tự nhân bản và những công việc theo chủ ý của người lập trình.
  • Trường hợp thứ hai đó là virus sẽ tự sao chép chính nó, nghĩa là nhân bản, một cách hợp lệ. Sau đó nó sẽ lây nhiễm vào những tập tin hay các vùng xác định (boot, FAT sector> ở các thiết bị lưu trữ như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB>,… thậm chí cả EPROM chính của máy.
Ngan chan virus may tinh khai niem

Các hình thức lây nhiễm của virus

Có lẽ bạn đã quá hiểu cách thức lẫy nhiễm cổ điển của virus đó chính là qua các ổ đĩa. Cách đây nhiều năm thì chúng ta thường biết đến virus lây lan qua các đĩa mềm và đĩa CD. Nhưng hiện nay, hầu hết các cách lây lan của virus chuyển qua các ổ USB, các đĩa cứng di động hoặc các thiết bị giải trí kỹ thuật số.

Một cách thức lây nhiễm thường gặp nữa đó là qua thư điện tử. Thử hỏi hiện nay, có ai mà không sử dụng mail. Và đây là cách lây nhiễm virus cực kì phổ biến và dễ dàng hơn nhiều so với cách lây qua các ổ đĩa.

Ngan chan virus may tinh cach lay nhiem

Ngoài ra, trường hợp lây nhiễm thông qua các file tài liệu, phần mềm cũng không ít. Bạn sẽ dễ dàng gặp phải virus khi tải các file, phần mềm trên mạng. Hoặc ngay cả khi bạn lướt web cũng có thể bị nhiễm virus từ những trang web độc hại.

Các cách ngăn chặn virus trên máy tính

Sử dụng phần mềm diệt Virus

Cách đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến cũng là cách phổ biến nhất hiện nay mà bất cứ người dùng máy tính nào cũng áp dụng. Đó chính là sử dụng các phần mềm diệt virus. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm diệt virus được tạo ra, có cả miễn phí và mất phí. Dĩ nhiên, chất lượng của các phần mềm mất phí sẽ tốt hơn hẳn so với miễn phí. Dưới đây là danh sách những phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay:

  • Phần mềm diệt Virus của Việt Nam: Bkav, D32, CMC,…
  • Phần mềm nổi tiếng của nước ngoài: Norton-Symantec, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast!, BitDefender…
  • Những phần mềm được phát hành bởi Microsoft: Microsoft Security Essentials, Windows Defender (từ Windows 7 trở lên>.
Ngan chan virus may tinh phan mem diet virus

Sử dụng tường lửa cá nhân

Có lẽ bạn cũng đã quá quen với cái tên Tường lửa cá nhân (Personal Firewall. Đây cũng là một cách hiệu quả để bảo vệ máy tính của bạn khỏi những con virus độc hại. Khi sử dụng tường lửa, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được những thông tin ra hoặc vào máy tính của mình.

Ví dụ khi có một phần mềm độc hại được cài vào máy tính, nó có hành động kết nối ra Internet thì tường lửa sẽ cảnh báo giúp bạn biết. Từ đó, bạn có thể quyết định loại bỏ hoặc vô hiệu hoá chúng. Hiện nay, có hai cách để sử dụng tường lửa, đó là tưởng lừa bằng phần cứng hoặc phần mềm.

Ngan chan virus may tinh tuong lua

Cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành

Hệ điều hành Windows đang chạy trên máy tính của bạn luôn luôn bị phát hiện các lỗi bảo mật. Từ những lỗi bảo mật đó, tin tặc có thể lợi dụng nó để xâm nhập vào máy tính của bạn để phát tán virus với những mục đích xấu. Vì vậy, bạn cần phải thưỡng xuyên cập nhật các bản vá lỗi của Windows thông qua trang web Microsoft Update. Hoặc bạn cũng có thể đặt chế độ nâng cấp (sửa chữa> tự động (Automatic Updates> của Windows.

Áp dụng những kinh nghiệm sử dụng máy tính

Có rất nhiều biện pháp để ngăn ngừa virus lây lan, nhưng không bao giờ là an toàn tuyệt đối. Vì cách thức lây lan của virus vô cùng tinh vi và đa dạng. Chính vì thế, những chuyên gia thường áp dụng kinh nghiệm sử dụng máy tính nhiều năm của mình để phòng ngừa virus. Dưới đây là những kinh nghiệm tốt nhất được chúng tôi tổng hợp lại:

Phát hiện hoạt động bất thường của máy tính

Nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được sự ổn định trên máy tính của mình. Và khi có một điều gì đó bất thường, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy máy tính của mình chậm hơn. Từ đó, bạn có thể kiểm tra qua tường lửa hoặc phần mềm quét virus. Nếu sự chậm chạp đó không đến từ phần cứng của máy, thì có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.

Theo các phần mềm đang hoạt động

Task Manager là tính năng giúp bạn theo dõi được các phần mềm hoặc ứng dụng đang hoạt động trên máy. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được những ứng dụng nào đang chạy, chúng chiếm lượng bộ nhớ bao nhiêu, chiếm CPU bao nhiêu, tên file hoạt động là gì,… Tại đây, bạn cũng có thể phát hiện ra điều bất thường trên máy tính của mình. Còn việc phát hiện chính xác sẽ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của mỗi người. Một cách nhận biết khá dễ đó là bạn phát hiện một phần mềm nào đó chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ, hay CPU nhiều hơn bình thường.

Loại bỏ một số tính năng tự động của hệ điều hành

Trên mỗi máy tính Windows đều mặc định cho phép các tính năng tự động khởi chạy. Tính năng này giúp bạn thuận tiện cho việc tự động cài đặt phần mềm khi đưa đĩa CD hoặc đĩa USB vào hệ thống. Nhưng chính từ việc tự động đó khiến cho máy tính của bạn có nguy cơ lây nhiễm virus hơn. Vì rất nhiều virus lợi dụng khi đưa đĩa CD hoặc USB vào để xâm nhập vào máy tính của bạn. Vì thế, bạn cần phải bỏ tính năng này bằng các phần mềm của hãng thứ ba như TWEAKUI hoặc sửa đổi trong Registry.

Ngan chan virus may tinh cach 1 1440x754


Phần kết

Nhìn chung, có rất nhiều cách để bạn có thể ngăn ngừa được virus xâm nhập vào máy tính của mình. Trên đây là những cách cơ bản nhất mà mỗi người dùng máy tính đều thực hiện. Và quan trọng nhất vẫn là sự cảnh giác của bạn trong việc sử dụng internet hay truyền file từ các thiết bị lưu trữ. Nếu bạn có biện pháp phòng ngừa virus nào hiệu quả, hãy bình luận ở dưới bài viết này để bạn đọc cùng tham khảo và bàn luận.

MAXGAME  © 2021
Sitemap
Online: 8 User
Visit today: 23 User and 0 Googlebot